Những điểm cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà phố

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà phố

Sau khi đã chọn được kiểu thiết kế cầu thang cho ngôi nhà, tiếp theo là phải xác định tỉ lệ cho các bậc thang, chiếu nghỉ… Những yếu tố này mang lại sự thoải mái khi đi lại. Có nhiều loại cầu thang nên cũng có nhiều vật liệu hoàn thiện khác nhau. Ngày nay đa số dùng cầu thang bằng bê tông cốt thép. Một mặt phẳng bê tông tạo dốc sau đó chia bậc thang bằng gạch.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà phố

Phần vật liệu hoàn thiện có thể là mặt gỗ, đá, granito đổ tại chỗ hay đúc sẵn, tay vịn con tiện gỗ, inox hoặc sắt. Inox với ưu điểm luôn sáng bóng, đầy vẻ đẹp hiện đại cũng là một vật liệu được ưa chuộng. Kết hợp giữa gỗ và đá hay gỗ và gạch cũng là một ý tưởng hay. Mặt bậc đá cầu thang để chống trượt cần xẻ rãnh hoặc đặt thêm một vài gioăng đồng vừa làm đẹp cho cầu thang.

Cầu thang mặt đã với tay vịn sắt

Thang trong nhà cổ thường bằng gỗ hoàn toàn. Mặt bậc, cổ bậc được ghép mộng, kín khít mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào. Góc thang hẹp, từng bậc thang lượn theo tiêu chiếu nghỉ rất mềm mại và linh hoạt, hơn hẳn các loại thang bê tông cốt thép. kiểu bậc thang gỗ thưa thoáng không có tấm đứng cũng tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà. Thang gỗ thoáng thường ở vị trí có thể uốn lượn dẫn từ tằng một lên tầng trên rất điệu đà.

Một kiểu cách gần gũi với thang gỗ là thang sắt, gọi chung là thang kim loại. Có loại bằng gang và sắt đúc, rất tinh tế như những mảng phù điêu chạm lộng. Những thanh lan can bằng gang rất nhiều chi tiết tinh xảo ngày nay chỉ còn trong hoài tưởng. Lan can bằng thép hộp hay thép dẹt với muôn vàn kiểu tổ hợp, sơn màu đa dạng, cũng tạo nên vẻ đẹp không bao giò cũ. Kiểu cầu thang hiện đại cso tay vịn gỗ, thành lan can là tấm kim loại hoặc tấm kính rất sang trọng và khỏe khoắn.

Cầu thang thể hiện tính cách chủ nhân

Cầu thang với những hình khối sinh động và chất liệu đẹp còn là yếu tố trang trí nên nhiều người thích phô trương cầu thang ra các vị trí đẹp ở phòng khách. Trong những ngôi nhà nhỏ, người ta thường tìm cách tận dụng không gian trống dưới gầm thang tầng 1 cho việc chứa đồ. hệ thống tủ kệ nhiều ngăn, cánh cửa mở hoặc đẩy ngang, tạo ra hingf khối đẹp cho cầu thang. Nhà rộng, gầm cầu thang có thể chỉ dùng cho mục đích trang trí với các tiểu cảnh như sỏi cuội, cây cảnh… Cầu thang uốn lượn, mềm mại trong góc phòng nói lên sự kín đáo của chủ nhân. Chủ nhân mạnh mẽ, quyết đoán, cầu thang có thể nghênh ngan ngự trị ngay mặt chính ngôi nhà.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà phố

Mỗi đợt thang không được nhiều hơn 16 bậc, vì nhiều bậc quá sẽ gây mỏi mệt cho người đi. Bậc cầu thang được coi là lý tưởng khi đạt chỉ số chiều sâu từ 25 đến 30cm, chiều cao bậc từ 17 đến 18cm. Các bậc thang đó hình thành độ dốc toàn bộ cầu thang trong vòng 20 – 30 độ. Độ cao chỉ cần nâng lên một chút ( 19 – 20cm ) là người đi dễ cảm thấy mỏi mệt. Độ cao này tỷ lệ thuận với độ dốc toàn đợt thang gây nên tâm lý ngại ngần không muốn trèo.

Cầu thang có chiếu nghỉ

Nhiều người lầm tưởng chiếu nghỉ là khoảng nối giữa 2 đợt thang. Nhưng thực ra đó là từ chỉ những vị trí đợt thang bằng phẳng để làm chiếu nghỉ chân. Nếu cầu thang chỉ có bậc lên liên tiếp là cầu thang không có chiếu nghỉ, bạn sẽ có cảm giác mỏi khi di chuyển. Chiếu nghỉ ở cầu thang có thể ở giữa thang nếu một đợt thang quá dài mà cũng có thể ở giữa 2 đợt thang. Lên cao 8 -10 bậc, nên có một chiếu nghỉ làm cho người đi lên được nghỉ chân vài nhịp sau loạt bước liên tục, tạo cảm giác thoải mái.

Chiếu tới thông thường là hành lang, nơi bậc thang cuối cùng gặp sàn. Chỗ này này nhất thiết phải có bề ngang dài bằng 2 lần chiều rộng bản thang và không nên lèm bậc. Chiếu tới rộng rãi làm sảnh đón của tầng, có thể đặt đôi ba ghế ngồi chơi. Đây có thể là không gian thư giãn chung cho cả tầng, nếu kết hợp với giếng trời thông thoáng. Đối với những cầu thang một đợt, để không bị cụng đầu, khoảng cách từ bậc thang tới dầm hoặc sàn tầng trên trên tối thiểu là 2,6m.

 

KIENTRUCNHADEP360 ĐƠN VỊ CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH, BÌNH DƯƠNG, ĐỒNG NAI…

HOTLINE:  08 98 90 80 80  KTS. NGUYÊN