Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

1- Sáng tạo.

Những lúc thiết kế kiến trúc phải cố gắng hết mình. Không chỉ làm tốt các điều kiện đã đưa, còn phải tìm tòi để những thiết kế được đẹp hơn, có ích hơn và chất lượng nhất. Điều này đòi hỏi phải có niềm đam mê, sự tìm hiểu, suy nghĩ kĩ càng, quan sát và tìm tòi cái mới.

Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

2- Mỗi công trình là một hoặc nhiều câu chuyện.

Công trình kiến trúc thành công là một sản phẩm nghệ thuật. Là sự kết hợp của tính công năng, thẩm mỹ và những yếu tố kỹ thuật. Nó tạo ra những cảm giác vô hình và những thứ hài hòa với người sử dụng. Công trình kiến trúc thành công là một tinh hoa của nghệ thuật, nó mang những tầng lớp cũng như chiều sâu và đặc sắc cho người cảm nhận. Nó cũng mang lại ký ức trong cuộc sống của người sử dụng. Tạo cảm xúc biểu cảm liên đới tới xã hội và văn hóa. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

3- Tạo không gian.

Chúng ta làm việc trong một môi trường liên đới và tổng thể. Điều này có nghĩa là khi chúng ta thiết kế công trình thì nó phải điều tiết một cách hài hòa vào trong từng tầng lớp của môi trường đó. Cùng lúc phải tạo ra tính chất đặc thù cho không gian chung và một sự cảm nhận riêng biệt đối với từng người sử dụng công trình. Những công trình của chúng ta luôn mang những thứ được lên kế hoạch trước, tuy nhiên vẫn luôn tồn tại những thứ không được kế hoạch hoặc những yếu tố chưa có thể biết hoặc hiểu được. Khi có thể hòa nhập và tương tác hai vấn đề này, thì chúng ta đã có một bước dài trong quá trình thiết kế cho công trình tương lai của mình. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

4- Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài.

Mỗi công trình được tạo ra, bản thân nó đã mang những tính chất đặc biệt bởi các yếu tố thời gian, không gian, bối cảnh lịch sử, chủ đầu tư, ngân sách đầu tư và các tính năng cũng như chức năng của công trình. Quy hoạch và thiết kế công trình nên cố gắng một cách tỉ mỉ trong sự kết nối những sự liên đới này ở mức độ hợp lý và có ý nghĩa. Không nên tạo ra những context mới mà chưa qua bước nghiên cứu cũng như thử nghiệm. Chúng ta nên làm cho công trình và môi trường xung quanh nó được kết hợp theo hướng cải thiện và làm cho môi trường đó tốt hơn. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

5- Phát triển bền vững.

Những công trình nên được thiết kế một cách cẩn thận để có thể giảm diện tích xây dựng. Mặt khác chúng ta luôn tiếp tục tham khảo, học tập, nghiên cứu, tìm kiếm cách phát triển và áp dụng những yếu tố của kĩ thuật phát triển bền vững vào trong những công trình.

6- Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật.

Các công trình phải tạo ra sự rõ ràng ở các không gian cũng như các khối của công trình. Hình dáng cũng như tỷ lệ nên được tạo ra một cách hài hòa và sâu sắc trong sự tương quan và tương phản nhằm tôn trọng tính thiết yếu của từng không gian. Hình thức hài hòa và tinh tế trên tinh thần đơn giản là những điều kiện thành công trong quá trình thiết kế. trong khi sự phức tạp của mỗi công trình sẽ làm tăng tính phong phú của công trình, thì công trình càng phải được hoàn thành với tầm quan trọng của rõ ràng trong hình khối cũng như tổ chức không gian tốt. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

7- Tính công năng.

Mỗi công trình nên là sự phản chiều của tính công năng của công trình. Một thiết kế mang tính công năng sẽ thể hiện được cái mà người sử dụng muốn và cần, nó cũng chính là cái tối thiểu mà người thiết kế có thể làm được và ít ra nó tạo ra được cảm giác thực sự. Nhiều khi từ đó mà có thể xoay chuyển để mang lại những vẻ đẹp thiết thực và gần gũi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tính công năng luôn có thể đáp ứng cho hiện tại và hội nhập với những yêu cầu thay đổi của tương lai. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

8- Giao thông hay sự lưu chuyển giữa các không gian.

Giao thông trong kiến trúc là một công cụ tuyệt vời trong quá trình sắp xếp hay tổ chức không gian trong khi thiết kế. Sự lưu thông của khu vực tổng thể và công trình là yếu tố đucợ đòi hỏi rất rõ ràng, giúp công năng của công trình được nâng cao. Chúng ta phải nghiên cứu tính chất liên kết của sự di chuyển trong mỗi công trình. Từ đó có thể tạo ra những sự tinh tế, sự bất ngờ của không gian đối với người tham quan công trình.

9- Kết cấu, sự kết nối, hay sự hỗ trợ.

Structure là bộ xương của mỗi công trình kiến trúc, nó luôn là thứ mà người thiết kế phải kết hợp với ý tưởng của mình. Để cho ý tưởng có thể xuyên suốt cho dù hệ thống nâng đỡ này có thể là được thể hiện ở những mức độ khác nhau như là bao bọ, hay biểu lộ. hẹ thống này phải luôn mang tính chất kết hợp, tổ chức, trật tự rõ ràng khi công trình được tạo ra. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

10- Vật liêu và chi tiết.

Những chất liệu hay bề mặt của vật liệu tạo ra mà khi chúng ta chạm vào, rất nhiều lần chúng trở thành điểm đặc biệt riêng không thể quên được của công trình. Cho nên chúng luôn phải được coi trọng, trong quá trình thiết kế, phải biết mỗi vật liệu khi áp dụng vào công trình đều phải mang tính hợp lý và ý nghĩa.

Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Những kết cấu chi tiết để có thể lắp ráp những vật liệu vào công trình, sẽ luôn đóng góp vào toàn thể vẻ đẹp của công trình. Điều này càng khẳng định rằng, người thiết kế luôn phải quan sát tỉ mỉ mọi chi tiết mà mình tạo ra cho công trình. Đặc biệt hơn nữa là sự phối hợp giữa các vật liệu vào với nhau để đem lại hiệu quả về vẻ đẹp cũng như sự bền vững cho công trình. Mười điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

Chia sẻ